วันอังคารที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2553

สาวจีนห่มผ้า

ส่วนผสม
กุนเชียงไก่ หมู
(หั่นเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ยาวประมาณ 6 นิ้ว) อย่างละ 3 อัน
หัวไชเท้า 2 หัว
ขึ้นฉ่าย 5 ต้น
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ต้มน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ด้วยไฟปานกลาง พอเดือดน้ำตาลละลายให้ยกลง
2. ล้างหัวไชเท้าปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบางๆตามยาว ตัดเป็นเส้นกว้างประมาณ 1 1/2 ซม. ใส่ลงในหม้อน้ำส้ม (ข้อ1) และดองไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. ล้างขึ้นฉ่ายตัดใบออก ลวกส่วนก้านในน้ำเดือด พอนุ่มตักขึ้นแช่น้ำเย็น ฉีกเป็นเส้นๆใช้เป็นเชือกสำหรับผูก
4. ล้างกุนเชียง นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงพอสุก ยกลง หั่นเป็นชิ้นยาว 1 นิ้ว ผ่าครึ่งเป็น 2 ชิ้นเท่าๆกัน
5. ตักหัวไชเท้าดองออกจากหม้อให้สะเด็ดน้ำ พันกุนเชียงด้วยหัวไชเท้าดอง วางใบขึ้นฉ่าย 1 ใบลงข้างบน พันด้วยก้านขึ้นฉ่าย ผูกให้แน่น
6. จัดวางลงในถาด เสิร์ฟกับเครื่องดื่มเป็นออเดิร์ฟ

เคล็ดลับ
ถ้าชอบรสเผ็ดไม่ต้องดองหัวไชเท้า ขยำหัวไชเท้ากับเกลือพอนุ่ม ล้างด้วยน้ำแล้วจึงนำมาพัน แต่ในการที่ดองหัวไชเท้าก่อนทำให้รสชาติอร่อย ความเปรี้ยวทำให้ไม่เลี่ยน

1 ความคิดเห็น:

  1. อยากรู้จังว่าหน้าตาม้นเป็นยังไง หารูปมาให้ดูหน่อยได้ไหมครับ
    แล้วชื่อสาวจีนห่มผ้า นี่หมายถึงมันถูกพันด้วยหัวไชเท้าดองใช่หรือเปล่า
    ท่าจะแปลกดี น่าจะลองเอามาทดลองทำเวลามีงานเลี้ยงใน รร.พธ.ฯ ก้คงดีเหมือนกันนะ

    ตอบลบ